Bắc Ninh, thành phố của tương lai!


Bắc Ninh- Kinh Bắc, vùng đẩt nổi tiếng từ ngàn xưa Địa linh nhân kiệt, nơi đã sản sinh ra những bậc kì tài như Nguyễn Gia Thiều, Lí Công Uẩn, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Đăng Đạo, Ngô Gia Tự…
Bắc Ninh cũng là mảnh đất ghi danh với hào khí Đông A, cùng những chiến công chông giặc ngoại xâm lẫy lừng của cha ông, vang danh khắp non sông, khiến quân thù “kinh hồn bạt vía” với bài thơ “Nam Quốc Sơn Hà”…
Xứ Kinh Bắc, cũng là quê hương của dòng nghệ thuật Tranh Đông Hồ sáng bừng trên giấy Điệp, của những cô hàng xén răng đen “cười như mùa thu toả nắng”.

Về với Bắc Ninh, là về với cội nguồn văn hoá lễ hội và tín ngưỡng tâm linh. Quê hương Bắc Ninh, nơi giang sơn tụ khí với thế đất tựa núi núi sông hùng vỹ linh thiêng và thơ mộng. Nổi tiếng văn chương và khoa bảng, nơi sản sinh ra nhiều nhân tài cho quê hương và đất nước, được ví là vùng đất của 1 giỏ Ông Đồ, một bồ Ông Cống, một đống Tiến Sỹ, một vì Trạng Nguyên, hay một thuyền Bảng nhãn.
Trải qua hơn 1000 năm khoa bảng phong kiến (1075-1919), Bắc Ninh- Kinh Bắc với nét đặc sắc nổi trội, trải qua gần 100 năm phát triển, ngày 25 tháng 12 năm 2017, Bắc Ninh chính thức được Thủ tướng chính phủ công nhận trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
Thành phố Bắc Ninh sau 10 năm kể từ khi tách tỉnh đã chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, trở thành đô thị sầm uất, khang trang và hiện đại với những con đường lớn, các khu phố kinh doanh sôi động cả đêm lẫn ngày. Bắc Ninh ngày nay khiến người đi xa khi quay trở lại không khỏi kìm lòng muốn khám phá thành phố trẻ hiện đại. Nơi các hoạt động kinh doanh, dịch vụ phục vụ cả đêm lẫn ngày, các siêu thị lớn mọc lên như Siêu thị Dabaco, siêu thị điện máy Trần Anh, siêu thị Media Mart, Him Lam Plaza, trung tâm thương mại Vincom Bắc Ninh…

Vài năm trước, sống nheo nhắt trong một tỉnh nhỏ nghèo bậc nhất cả nước, gia đình cô Trần Thị Đang (Yên Phong, Bắc Ninh) chỉ sống phụ thuộc vào nghề nuôi lợn và trông vào vài sào lúa. Nhưng đến nay, gia đình cô không những giàu có, mà bản thân cô còn tin rằng mình giàu có hơn hết thảy người dân thủ đô, lí do…đó là nhờ Samsung.

Từ khi tập đoàn Samsung về mở nhà máy sản xuất giữa những cánh đồng ở Bắc Ninh để bắt đầu chuỗi quy trình tạo ra linh kiện điện thoại xuất khẩu đi khắp mọi nơi trên thế giới, bao số phận đã đổi đời.
Chính hoạt động này đã biến Bắc Ninh từ một thị xã nhỏ “ngủ quên” lâu năm, đến nay chính thức trở thành trung tâm xuất khẩu lớn nhất cả nước, vượt mặt TP.HCM.

Khu công nghiệp tạo công ăn việc làm cho người dân quanh đây

“Giờ đây, thay vì trồng lúa, nuôi gà, lợn, chúng tôi tận dụng đất rộng để xây dãy trọ, bán tạp hoá hay hàng cơm, nhà nghỉ…Trung bình 2 triệu/phòng trọ cho công nhân thuê trên tổng số 20 căn, mỗi năm, gia đình tôi kiếm được hơn 500 triệu đồng chưa tính chi phí khác. Gia đình tôi chuẩn bị sắm ô tô rồi!”- chị Đang tâm sự.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, từ 2010-2015, có khoảng 2.000 nhà ở cho thuê ở Bắc Ninh, trong đó bao gồm cả những khách sạn hạng sang cho đội ngũ Kỹ sư công nghệ cao Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản…đang sinh sống và làm việc tại các KCN, khu chế suất.

Các nhà máy của Samsung Bắc Ninh đang giải quyết việc làm cho hơn 25.000 lao động trong nước và kéo theo hàng trăm nhà sản xuất linh kiện nước ngoài về với tỉnh nhà. Được biết, hiện tại ở Việt Nam, Samsung đang có hợp đồng với khoảng 200 nhà cung cấp trong nước.

Hiện tại, không chỉ các tập đoàn sản xuất hàng đầu thế giới như Samsung, Cannon, Foxconn,…mà các doanh nghiệp lớn trong nước như Hanaka, Bia Việt Hà, Vinasoy, Vinamilk, Dabaco…cũng góp phần tăng trưởng kinh tế cho địa phương.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 15,1% trong 20 năm, GRDP nă 2016 ước tính đạt 26 nghìn tỷ đồng, năm 2017, Bắc Ninh phấn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh phấn đấu đứng trong top 15 của cả nước, hoạt động kinh tế của tỉnh nhà tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, nhất là sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực Công nghiệp và Dịch vụ.

Tổng sản phẩm (GRDP) năm 2017 chiếm 3,11% GDP cả nước, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố; tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 18,6% (kế hoạch đề ra tăng 9,0-9,2%).

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng: khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm 75,2%; dịch vụ chiếm 21,8%; nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 3,0%.
Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 979 nghìn tỷ đồng, gần tương đương với TP. Hồ Chí Minh và khả năng sẽ vượt trong năm 2018.

Thu hút đầu tư được đẩy mạnh, đặc biệt là thu hút FDI, năm 2017, cấp mới đăng ký đầu tư khoảng 160 dự án mới với tổng vốn đầu tư là 600 triệu USD; cấp điều chỉnh vốn 115 dự án với số vốn điều chỉnh tăng thêm là 2,743 tỷ USD.

Hoạt động ngoại thương tạo kỳ tích mới với kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên cán mốc gần 30 tỷ USD, chiếm 14,9%/XK cả nước. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 29,5 tỷ USD, vượt 47,5% KH và tăng 59,5%.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh ước 21.390 tỷ đồng, đạt 131,5% dự toán năm, tăng 20,1% so với năm 2016 (tương ứng tăng 3.585 tỷ đồng); trong đó thu nội địa là 16.137 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIX đề ra (đến năm 2020, thu nội địa đạt 14.930 tỷ đồng).

Chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh; các tiêu chí tiếp tục gia tăng, đời sống của nhân dân ở khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt; bình quân số tiêu chí đạt chuẩn là 18,14 tiêu chí/xã, tăng 0,94 tiêu chí. Dự kiến hết năm 2017, có tổng số 70 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 72,1% số xã, tăng 12 xã so với năm 2016, có 02 đơn vị là huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Công tác cải cách hành chính được thực hiện quyết liệt. Trong năm 2017, tỉnh đã thành lập và đưa Trung tâm hành chính công tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố hoạt động hiệu quả; đồng thời thực hiện giải thể, sáp nhập các đơn vị hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, giảm 11 đầu mối, qua đó, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được phát triển toàn diện. Bắc Ninh là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về chính sách an sinh, phúc lợi xã hội. Công tác giáo dục, dạy nghề, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, năm 2017 giảm hộ nghèo xuống còn 2,5%.
Bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong năm 2017, nhất là tin vui trong những ngày cuối năm khi thành phố đạt chuẩn đô thị loại I, năm 2018 chính là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng đẩy mạnh thực hiện kế hoạch phát triển Kinh tế. Một số hạn chế vẫn tồn tại như vấn đề ô nhiễm môi trường tuy có chuyển biến nhưng còn chưa được giải quyết triệt để, nhất là ô nhiễm tại các Khu công nghiệp và làng nghề; đẩy mạnh chất lượng giáo dục, cơ sở, trang thiết bị giáo dục trường học; thiếu minh bạch, giải quyết hồ sơ chậm chạp trong một số cơ quan hành chính…

Trong thời gian tới, lãnh đạo và chính quyền Bắc Ninh sẽ có định hướng phát triển Kinh tế Tư nhân, phát triển các làng nghề truyền thống và các nghành công nghiệp phụ trợ. Những làng nghề truyền thống như Tranh Đông Hồ, Đúc đồng Quảng Bố, làng nghề gỗ Đồng Kỵ, làng gốm Phù Lãng,..sẽ được hỗ trợ đầu tư để giải quyết vấn đề việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân.

Thành phố Bắc Ninh của chúng ta, hy vọng trong tương lai không xa sẽ chuyển mình mạnh mẽ xứng đáng với Đô thị loại I trực thuộc TW.

5/5 - (2 bình chọn)
FLC sẽ triển khai dự án FLC Luxury Golf & Resort Bắc Ninh
Mở bán những lô đẹp nhất dự án Viglacera Yên Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu