Mua nhà ở xã hội được vay 80% có dễ dàng?


Vừa qua có thông tin người mua Nhà ở xã hội nếu chỉ có 20% giá trị căn hộ trong tay vẫn có thể sở hữu một căn hộ mơ ước, tức là họ sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng. Đây là tin vui cho rất nhiều người. Tuy nhiên, trước thông tin này, nhiều người bàng quan bởi theo họ, áp dụng chính sách cho vay này không hề đơn giản.

Vay mua Nhà ở xã hội có dễ?

Chia sẻ về thông tin trên, anh Minh ( phường Tiền An, Bắc Ninh) cho biết: “Vợ chồng tôi muốn mua nhà để ra ở riêng từ lâu, nhưng tới thời điểm hiện tại, khi tìm được dự án có giá phù hợp túi tiền thì thủ tục giấy tờ cho vay lại gặp nhiều vướng mắc. Thu nhập thực tế hàng tháng của 2 vợ chồng tôi lên tới 25 triệu/tháng nhờ buôn bán tự do, nhưng để chứng minh thu nhập lại thiếu căn cứ nên dù có chính sách cho vay tối đa lên tới 80% tôi vẫn không hy vong nhiều”.

Từng lỡ khoản vay gói 30.000 tỷ mua nhà, chị Xuân (Yên Phong, Bắc Ninh) cả 2 vợ chồng đều là công nhân Khu công nghiệp Yên Phong. Tuy nhiên, do thu nhập quá thấp nên vợ chồng chị không được cho vay. Khi ngân hàng chính sách xã hội nới điều kiện cho người mua nhà vay tiền vợ chồng tôi rất phấn khởi. Nhưng tôi cũng lo lắng vì không biết chứng minh trả nợ kiểu gì. Với số tiền 200 triệu trong tay, bây giờ tôi cũng mong tìm được dự án có giá trị 500 triệu đổ xuống may ra có cơ hội mua nhà.”
Theo quy định điều kiện được vay vốn nhà ở xã hội, đối tượng mua nhà phải có đủ số vốn tối thiểu tham gia vay vốn theo quy định của Ngân hàng chính sách xã hội. Thứ 2, người mua nhà phỉa có nguồn thu nhập và có khả năng trả nợ theo cam kết.

Thực tế, nếu người vay không chứng minh được nguồn và khả năng trả nợ thì khó có thể vay tiền. Trong khi đó, để chứng minh nguồn và khả năng trả nợ là không đơn giản.

Xem thêm: Cho thuê container tại Bắc Ninh, Bắc Giang giá rẻ

Đối với cán bộ công nhân viên và người lao động, thu nhập thường xuyên (như tiền lương, tiền công) được trả qua tài khoản thì sẽ tạo được niềm tin cao hơn với ngân hàng. Còn nếu các doanh nghiệp trả bằng tiền mặt, tài liệu chứng minh sẽ là “phiếu lương”, “sổ lương” ,… thì ngân hàng có thể không tin vì cho rằng căn cứ đó người vay tiền có thể chế ra được. Khâu này rất có thể nảy sinh tiêu cực giữa nhân viên ngân hàng làm hồ sơ vay với  người vay. Đối với người làm nghề tự do hay công việc không ổn định thì việc vay lại càng khó hơn.

Rate this post
Thông tin dự án Gwin Garden Bắc Giang
Chung cư Mường Thanh cho thuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu